Khi thang máy gia đình mất điện thì sẽ như thế nào?

Tình trạng thang máy mất điện?

Sự cố thang máy mất điện là tình huống khi nguồn điện cung cấp cho thang máy bị mất, không thể đưa người trong thang đến nơi mong muốn. Trong trường hợp này, thang máy sẽ dừng lại và không thể di chuyển.

Nguyên nhân mất điện thang máy phổ biến nhất là:

 • Hỏng hóc hệ thống điện: Một lỗi kỹ thuật trong hệ thống điện của thang máy có thể dẫn đến mất điện. Ví dụ, thiết bị điều khiển, bộ chuyển đổi nguồn, hoặc cáp điện có thể bị hỏng…
 • Mất điện tòa nhà (khu vực): Việc mất điện trong tòa nhà hay khu dân cư xung quanh là điều không thể tránh khỏi.

Tình trạng thang máy mất điện?

Điều gì xảy ra khi thang máy bị mất điện đột ngột

Việc thang máy mất điện cũng nằm trong tính toàn của nhà sản xuất, nên các nhà nghiên cứu và thiết kế thang máy cũng đã nghiên cứu những phương pháp giúp khắc phục tình trạng này, cụ thể là thiết kế nhiều hệ thống cảnh báo, hệ thống báo động và các hệ thống cấp cứu đối với những trường hợp khẩn cấp. Không những thế, thang máy còn được thiết kế với hệ thống tích trữ điện cho những tình huống mất điện đột ngột. Khi đó, cabin của thang máy vẫn có thể di chuyển đến tầng gần nhất và bạn có thể thoát ra dễ dàng.

Ngày nay nhiều gia đình còn có thêm máy phát điện sử dụng đề phòng trường hợp mất điện đột ngột, điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình hoạt động của thân máy và khả năng xảy ra sự cố cũng được thuyên giảm. Trong hầu hết những trường hợp mất điện thì thang máy bị mất điện sẽ không gây rủi ro quá cao nếu chiếc thang đó được bảo trì thường xuyên.

Điều gì xảy ra khi thang máy bị mất điện đột ngột

Những việc cần làm khi thang máy gia đình mất điện

Những việc sau mọi người có thể làm khi chờ đội cứu hộ

 • Giữ bình tĩnh: bạn cần giữ được sự bình tĩnh, không nên hoảng hốt, thậm chí là đập phá cửa. Bạn càng bình tĩnh thì khả năng xử lý được sự cố càng lớn.
 • Thử ấn nút mở cửa thang máy: Xem thang có thể mở ra an toàn hay không. Nếu không được, bạn hãy bấm nút cứu hộ thường được thiết kế với màu đỏ hoặc màu sắc nổi bật trên bảng điều khiển để người bên ngoài biết và hỗ trợ bạn.
 • Tìm các thiết bị an toàn tự động được tích ehợp cùng thang máy: để nghĩ cách thoát ra. Đó có thể là thiết bị dừng tầng đưa về tầng gần nhất và mở cửa với điện dự phòng.
 • Liên lạc với đội cứu hộ, kỹ thuật hoặc người thân để nhận trợ giúp bằng cách gọi điện thoại.

Lưu ý: Tuyệt đối không được thực hiện các hành vi nguy hiểm sau khi gặp phải sự cố thang máy mất điện

 • Không được cố ý cạy cửa cabin, điều này sẽ gây khó khăn cho các cứu hộ viên ở ngoài khó có thể thực hiện theo đúng quy trình. Đặc biệt việc cạy cửa cabin sẽ khiến cho hệ thống thang bị hỏng về thông số kỹ thuật. Điều này gây khó khăn cho các kỹ thuật viên có thể tính toán chính xác phương án cứu nạn, gây mất nhiều thời gian.
 • Không nên mất bình tĩnh kêu gào lớn dẫn đến tiêu hao oxi trong thang nếu thang kín, hãy tìm cách liên lạc ra bên ngoài thông minh nhất.

Quy trình cứu hộ thang máy

 • Trước hết là phải ngắt hết toàn bộ hệ thống điện của thang máy, phòng tránh việc đang cứu hộ thì có điện gây nguy hiểm cho cả người trong cabin thang máy và người đang cứu hộ.
 • Sử dụng chìa khóa mở cửa tầng có vị trí gần vị trí của thang máy nhất.
 • Nếu thang máy đang nằm ở vị trí của tầng đó thì việc sẽ đơn giản hơn, chỉ cần mở cửa cho người ra là được. Còn nếu thang không nằm ở cửa thì người cứu hộ thang máy cần đóng cửa tầng đó lại và lên phòng máy để làm bước tiếp theo.
 • Người cứu hộ gạt thắng cơ với tốc độ chậm, đảm bảo sao cho thang máy không bị trượt, khi bị chênh lệch tải thì thang máy sẽ bị trôi, cần lưu ý không được phép cho thang trôi quá dài với tốc độ cao.
 • Dùng tay quay vô lăng để cho thang máy di chuyển được tới bậc tầng, ở đó có các vị trí được sơn cáp sẵn để nhận biết, khi này mở cửa tầng cho khách ra ngoài.

Quy trình cứu hộ thang máy

Giải pháp phòng tránh dành cho gia đình

Vậy nên để không gặp phải các sự cố đáng tiếc khi thang máy mất điện, bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thang máy chất lượng, được áp dụng công nghệ hiện đại. Các giải pháp công nghệ hiện đại hoàn toàn có thể giúp đem tới cho bạn và gia đình trải nghiệm di chuyển, sự an toàn và thoải mái cao khi sử dụng thang máy, ngay cả khi gặp trường hợp mất điện.

Ngoài ra, bảo trì thang máy thường xuyên cũng là một việc rất quan trọng. Việc này không những giúp cho thang luôn đảm bảo hoạt động mượt mà trơn tru mà còn giúp hệ thông trong thang luôn được đảm bảo. Trong những trường hợp thang xảy ra lỗi như trên thì những hệ thống như cảnh báo hay tích trữ điện…là vô cùng quan trọng nó liên quan trọng

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát 

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI