Kinh nghiệm bảo quản thang máy sao cho đúng cách.

1. Tuổi thọ trung bình của thang máy

Trung bình hiện nay thì với những thang máy trong các hộ gia đình tuổi thọ của chúng vào khoảng 20 năm đối với những thang máy chính hãng, được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, hoạt động bình thường và không chịu những ảnh hưởng xấu từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tuổi thọ này cũng có thể lên xuống, phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các yếu tố khách quan lẫn chủ quan của người sử dụng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của thang máy

2.1. Chất lượng của sản phẩm.

Yếu tố đầu tiên được đề cập đến chắc chắn là chất lượng ban đầu của sản phẩm. Độ hoàn thiện, các chất liệu làm thang hay yếu tố thi công của đội ngũ thi công ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của thang. Các nhà cung cấp thang máy khác nhau cũng đem đến các mức giá và độ hoàn thiện khác nhau. Ví dụ, các thang máy giá rẻ xuất xứ trung quốc khó có thể có chất lượng hơn các sản phẩm liên doanh được cấu thành từ các tên tuổi nổi tiếng: Fuji, Mitsubishi,…

2.2. Yếu tố con người

Việc sử dụng thang máy đúng cách hay không cũng làm cho thang máy hoạt động được dài lâu hay không. Con người ở đây bao gồm cả: Người lắp đặt, người sử dụng, người bảo quản thang máy, người bảo dưỡng, bảo trì,… Có thể thấy, con người tham gia vào tất cả các công đoạn của quá trình vận hành, sử dụng sản phẩm nên đây là yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của thang

2.3. Tần suất sử dụng.

Tần suất sử dụng càng lớn thì hao mòn xảy ra cũng lớn theo và ngược lại. Tuổi thọ của những chiếc thang được sửu dụng liên tục, thường xuyên sẽ thấp đi thoe thời gian. Những chiếc thang máy ở các tòa chung cư, các trung tâm thường mại, các tòa nhà văn phòng thường có tần suất sử dụng rất lớn còn trái lại những chiếc thang máy gia đình với mức sử dụng chỉ từ 40 đến 50 lần mỗi ngày thì tuổi thọ sẽ cao hơn nếu được bảo trì đúng cách.

3. Cách bảo quản thang máy trong quá trình sử dụng

Khi chúng ta không dùng thang máy thì hầu như các bộ phận đều tự ngắt, không hoạt động, chỉ có một số đèn tín hiệu sáng.

thang máy Hải Phát

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng thang máy trong một thời gian tương đối dài ví dụ như gia đình bạn có nhu cầu cho thuê ngôi nhà nhưng hiện chưa có người thuê, đi du lịch hoặc đi xa nhiều ngày, hay như bạn không có nhu cầu ở trong căn nhà đấy… thì bạn nên làm gì để bảo quản thang máy gia đình vẫn hoạt động tốt và an toàn khi muốn sử dụng trở lại. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, bạn hãy để ý và thực hiện những cách sau để tránh cho thang máy không bị hư hỏng. Và bạn cũng có thể tham khảo những thiết bị thang máy hay bị hỏng để dễ nhận biết khi sử dụng hơn.

3.1. Để cabin thang máy lên tầng cao

Bạn có thể để chúng lên trên bằng cách ấn gọi thang lên các tầng trên cao có thể là tầng cao nhất. Điều này có tác dụng giữ khoảng cách giữa mặt đất và cabin thang máy càng xa càng tốt tránh trường hợp ẩm ướt hay thậm chí là ngập lụt khiến nước có thể xâm nhập vào hệ thống thang máy.

Và nó có thể làm thang máy bị hư hỏng mặc dù nếu nhỡ may bị nước vào thang máy thì thiệt hại cũng không quá nặng nề. Vì những thiết bị chính của thang máy như động cơ, hệ thộng điều khiển gần như nằm hoàn toàn ở phòng máy được đặt phía trên phòng máy.

Tuy nhiên nếu gặp phải vấn đề này cũng sẽ làm cho thang máy giảm tuổi thọ và có khi hoạt động không chính xác, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3.2.Ngắt hệ thống điện của thang máy gia đình

Việc này sẽ giúp thang máy của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu có sự cố về điện xảy ra như chập, cháy…

Sau khi gọi được cabin thang máy lên tầng cao thì hãy kiểm tra và chắc chắn rằng không có ai còn lại bên trong thang máy nữa. Sau đó bạn tiến hành ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy. Cầu dao điện thang máy thường được lắp đặt trong phòng máy. Có một số ngôi nhà thì có hệ thống điện riêng vì thế bạn chị cần ngắt hệ thống này là được.

3.3. Một số các trường hợp xử lý khác.

Một số người nếu không quan tâm thì sẽ không biết được rằng ngoài cách trên còn có một cách khác không cần phải ngắt điện mà vẫn không cho thang máy hoạt động được bằng cách dùng chìa khóa thang máy. Thang máy nào cũng có một bộ khóa điện thông thường sẽ lắp tại button tầng 1 hoặc tầng hầm. việc đơn giản bạn chỉ cần làm trong trường hợp này là cho chìa vào ở và đưa về chế độ off là thang máy đã dừng hoạt động rồi.

Kể cả việc gia đình bạn có sử dụng thang máy thường xuyên hay không thì việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy vẫn cần phải tiền hành thường xuyên. Nó sẽ giúp các thiết bị trong thang máy được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và sửa chữa kịp thời.

Với những chiếc thang máy lâu ngày không sử dụng thì tốt nhất trước khi bạn dùng nó trở lại thì hãy kiểm tra một cách chắc chắn rằng thang máy vẫn hoạt động bình thường, không có sự hỏng hóc về thiết bị hay về hệ thống điện. Nếu cần thiết bạn có thể gọi điện nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật để họ kiểm tra chính xác và tổng thể hơn để đảm bảo rằng thang máy của bạn không có vấn đề gì và có thể hoạt động tốt.

Biết cách sử dụng thang máy sẽ giúp cho bạn và gia đình bạn có thể đảm bảo cho tuổi thọ của thang. Ngoài ra còn tiết kiệm điện năng và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng. Tránh những thiệt hại về người và tài sản đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI