Quy định tiêu chuẩn về bảo trì thang máy

Quy định về bảo trì thang máy được đề ra nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của dòng sản phẩm này. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động cho thang máy, được ban hành bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vào năm 2018, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các đơn vị thi công lắp đặt và bảo trì thang máy. Các quy định này cũng cung cấp hướng dẫn cho các hộ gia đình trong việc xác định một hệ thống thang máy hoạt động an toàn và đáng tin cậy.

Những quy định về bảo trì thang máy

Mỗi loại thang máy luôn có thời gian sử dụng và bảo hành nhất định. Khi hết thời hạn bảo hành của nhà cung cấp, đơn vị lắp đặt thì thang máy sẽ được bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa. Theo quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành vào năm 2018 đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với các loại thang máy gia đình như sau:

 • Quy chuẩn QCVN 32:2018/BLĐTBXH được thiết lập để quy định về thang máy gia đình và các quy định liên quan. Thông tư này yêu cầu các tổ chức và cá nhân có liên quan phải tuân thủ các quy định đầy đủ và nghiêm ngặt.

 

 • Các tổ chức và cá nhân có trách nhiệm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và sử dụng thang máy gia đình phải đảm bảo tuân thủ quy chuẩn này. Đồng thời, các tổ chức thực hiện việc kiểm định và chứng nhận phải tuân thủ các quy định tương ứng.

 

 • Ngoài ra, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan đều có trách nhiệm thi hành Thông tư này.

 

 • Quy chuẩn này có hiệu lực từ ngày 01/03/2019. Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kỳ vấn đề hay khó khăn nào phát sinh, người dân có thể liên hệ với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để được giải quyết.

Quy định thời gian bảo trì thang máy

Thời gian bảo trì thang máy phụ thuộc vào tần suất sử dụng và tuổi thọ của thang máy. Tuy nhiên, thời gian quy định bảo trì thang máy thường được quy định như sau:

Giai đoạn thang máy mới lắp đặt: thường được bảo trì 1 lần/tháng để đảm bảo máy vận hành tốt nhất, phát hiện sự cố trong trường hợp xấu nhất nhằm mang lại an toàn cho người sử dụng.
Sau 1 năm sử dụng: thời gian bảo trì trang máy từ 1 – 2 lần/tháng để đảm bảo thang máy hoạt động trong tình trạng ổn định, vận hành êm ái, khắc phục kịp thời hỏng hóc bên trong thang máy.

Các hạng mục bảo trì thang máy

Bảo trì thang máy bao gồm 7 hạng mục sau:

1. Kiểm tra chức năng vận hành của hệ thống điều khiển thang máy trên phòng máy

– Chế độ nạp điện của bộ cứu hộ
– Tình trạng cáp thép, puly
– Bộ hạn chế tốc độ, rơ le, contractor

2. Kiểm tra động cơ

Bởi động cơ thang máy chịu sức tải của toàn bộ cabin nêu phải luôn trong tình trạng hoạt động trơn chu để đạt công suất tối đa.

– Chất lượng và mức dầu trong động cơ
– Hệ thống phanh của động cơ
– Tốc độ của động cơ
– Lực tải của động cơ

3. Kiểm tra hệ thống ray dẫn hướng

– Điểm nối ray
– Liên kết ray với bracket, bracket với vách, mối hàn ray.

4. Kiểm tra hệ thống liên kết cabin

– Đầu treo cáp cabin
– Đầu treo cáp đối trọng
– Ecu khóa cáp
– Quạt thông gió
– Công tắc hạn chế hành trình trên
– Guốc trượt và chất lượng dầu ray cabin
– Guốc trượt và chất lượng dầu ray đối trọng
– Độ căng đều của cáp

thang_may_gia_dinh_hai_phat_elevator

5. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng, liên lạc an toàn ở cabin

– Hệ thống đèn trong cabin đảm bảo sáng
– Chuông cứu hộ hoạt động nhay nhạy
– Intercom, photocell cửa
– Rãnh dẫn hướng cửa cabin, khe hở cửa

6. Kiểm tra hệ thống chất lượng vận hành hệ thống cửa tầng

Theo nguyên lý cửa tầng thang máy phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

– Bảng điều khiển
– Khe hở
– Khóa cửa tầng

7. Kiểm tra quá trình hoạt động & vận hành của thang máy

– Chất lượng vận hành của hệ thống thang
– Chất lượng hoạt động của hệ thống cứu hộ
– Tốc độ dừng và chạy của thang máy

Quy trình bảo trì thang máy

Để đảm bảo sự hoạt động của thang máy không bị gián đoạn, khách hàng nên thực hiện việc bảo trì 2 – 4 lần/ năm với tháng máy trong nhà, và 3 – 5 lần/ năm đối với thang máy ngoài trời.

Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng thang máy nhiều hay ít. Với những gia đình sử dụng tần suất thang máy nhiều và số lượng người sử dụng (tải trọng) lớn thì chi phí bảo trì sẽ khác so với những gia đình sử dụng tần suất ít hơn.

CHI TIẾT CÁC CÔNG VIỆC CẦN LÀM

 • Thời gian đáp ứng bấm nút của thang máy.
 • Thời gian đi lại giữa các tầng.
 • San lấp mặt bằng.
 • Thao tác cửa mở ra đóng vào, giữ cửa.
 • Bắt đầu di chuyển và dừng.
 • Đèn cho hội trường và gọi điện và các chỉ số sàn.
 • Ánh sáng trong thang máy, ánh sáng đèn led trên các nút bấm, ánh đèn led trên thông báo hiển thị số tầng và nút báo khẩn cấp.
 • Các thiết bị truyền thông (ví dụ như điện thoại nội bộ hoặc đường đây đến phòng chỉ huy).
 • Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận như bố thắng, tang thắng và càng thắng.
 • Kiểm tra và sửa chữa hư hỏng bên trong.
 • Kiểm tra bảng hiệu và sửa chữa khi cần thiết.
 • Vận hành: Dịch vụ thang máy dường như có phù hợp với tải hàng không của hành khách hàng ngày?
 • Sự hài lòng của khách hàng: Liệu người ta chỉ trích dịch vụ thang máy? Họ có phàn nàn về việc chờ đợi, đông đúc, hoặc thiết bị hỏng hóc?
 • Thời gian chờ thang máy trung bình: Nếu thời gian chời từ 25 giây trở xuống là thang máy bạn hoạt động xuất sắc không có vấn đề gì. Nếu từ giây thứ 26 đến 30 xếp hạng tốt, từ 31 đến 35 giây xếp hạng trung bình, trên 35 giây là xếp hạng kém.
Quy trình bảo trì thang máy

Những ưu đãi khi mua gói bảo trì tại Thang máy Hải Phát

Giảm chi phí sửa chữa: Việc bảo trì thang máy định kỳ sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự cố và hư hỏng, từ đó giúp cho khách hàng tiết kiệm được chi phí sửa chữa đáng kể.

Tư vấn miễn phí: Khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến thang máy, từ đó giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thang máy và có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.

Dịch vụ chuyên nghiệp: Công ty thang máy Hải Phát luôn đảm bảo dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp và đúng tiến độ. Các kỹ thuật viên của công ty đều có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc bảo trì thang máy.

Với những lợi ích và tiện ích mà khách hàng sẽ được hưởng khi mua gói bảo trì thang máy của công ty thang máy Hải Phát, chúng tôi hy vọng khách hàng sẽ cân nhắc và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Thang máy gia đình Hải Phát

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI