Quạt thông gió cabin thang máy

Quạt thông gió cabin thang máy, một lựa chọn không thể thiếu của nhiều chủ đầu tư, giúp tối ưu hóa trải nghiệm di chuyển trong thang máy. Điều này đặt ra câu hỏi về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn lắp đặt của bộ phận quan trọng này trong cabin thang máy. Để giải đáp điều này, bài viết dưới đây của Thang Máy Hải Phát sẽ cung cấp thông tin chi tiết về 6 nội dung quan trọng liên quan đến quạt thông gió cabin thang máy.

Quạt thông gió cabin thang máy là gì?

Quạt cabin thang máy, ẩn phía trên trần cabin đối với các dòng thang máy cabin, là một phần không thể thiếu nhằm duy trì lưu thông không khí giữa bên ngoài và bên trong buồng di chuyển. Năng lượng cần thiết để quạt hoạt động được cung cấp từ hệ thống điện của thang máy.

Quạt thông gió cabin thang máy

Chức năng quan trọng của quạt thông gió cabin thang máy là tạo đối lưu không khí giữa nội và ngoại thất của cabin, tạo môi trường thoáng đãng và dễ chịu cho người sử dụng thang. Thạch tín đặc biệt sẽ trang bị cho các dòng thang máy của Thang Máy Hải Phát hai loại quạt chính: quạt hút và quạt thổi. Quạt hút cho phép đối lưu tự nhiên thông qua cửa và các khe thông gió được bố trí trên trần cabin. Trong khi đó, quạt thổi tích hợp ở trần thang (vách bảng điều khiển) tạo lực cưỡng bức tạo gió, đẩy không khí trực tiếp vào người sử dụng.

Sự khác biệt cơ bản giữa quạt thông gió cabin thang máy và thang máy sàn nâng nằm ở vị trí và chức năng của quạt. Thang cabin trang bị quạt thổi trên trần cabin, trong khi dòng thang sàn nâng truyền thống thường có quạt hút trên trần thang. Thang máy sàn nâng Kosmos K70, Kosmos K60 thường sử dụng quạt hút, trong khi dòng cao cấp Kosmos K90 được trang bị cả quạt hút và quạt thổi.

Mặc dù không bắt buộc, lắp đặt quạt cabin thang máy mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Nó cải thiện không chỉ trải nghiệm người dùng mà còn bảo vệ linh kiện điện tử, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thang máy. Do đó, việc lắp đặt quạt thông gió này là một quyết định thông minh và có ý nghĩa cho cả chủ đầu tư lẫn gia đình sử dụng thang máy.

Lợi ích khi lắp đặt quạt thông gió cho cabin thang máy

Những đặc điểm sau đây của quạt cabin thang máy sẽ giúp người dùng cũng như chủ đầu tư hiểu thêm sự cần thiết của bộ phận này khi sử dụng:

Hỗ trợ lưu thông không khí, hạn chế cảm giác bí bách: Bằng cách tạo điều kiện lưu thông không khí và giảm cảm giác bí bách, quạt cabin thang máy đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho người sử dụng. Thông thường, khi thiết bị thang máy hoạt động, cửa thang máy phải đóng lại, tạo nên không gian kín gió. Điều này có thể gây khó chịu và cảm giác ngột ngạt, đặc biệt đối với người lớn tuổi, trẻ em và những người có vấn đề về huyết áp, hô hấp và tim mạch. Lắp đặt quạt lưu thông gió trong thang máy giúp giảm thiểu những tác động không mong muốn này và mang lại môi trường di chuyển an toàn và dễ chịu hơn cho tất cả người dùng.

Lợi ích khi lắp đặt quạt thông gió cho cabin thang máy

Tăng sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng thang: Lắp đặt quạt thông gió trong cabin, không khí được lưu thông một cách hiệu quả, cân bằng lượng O2 và CO2, mang đến cho người sử dụng thang máy cảm giác thoải mái khi thở. Đặc biệt, trong môi trường khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, việc sử dụng quạt thông gió trở nên vô cùng quan trọng để mang lại không khí mát mẻ và dễ chịu cho mọi người.

 Duy trì độ bền cho thiết bị: Các linh kiện và động cơ điện tử trong thang máy sẽ tạo ra nhiệt và làm cho nhiệt độ tăng lên trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, thời tiết ở Việt Nam với nhiều ngày nóng, mưa và độ ẩm cao cũng góp phần làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thang máy. Vì thế, việc lắp đặt quạt thông gió không chỉ hỗ trợ điều hòa nhiệt độ trong cabin, mà còn giữ cho môi trường hoạt động của thang máy khô ráo và thông thoáng. Điều này từ đó gia tăng độ bền cho thiết bị và giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và thay thế linh kiện.

An toàn cho người dùng trong điều kiện thang máy mất điện đột ngột: Khi thang máy gặp sự cố mất điện, quạt thông gió tự động chuyển sang sử dụng hệ thống điện dự phòng để duy trì lưu thông không khí. Điều này đảm bảo người sử dụng trong cabin không bị ngạt khí trong lúc chờ đội cứu hộ đến hỗ trợ.

So với điều hoà, quạt thông gió là lựa chọn phổ biến và hợp lý hơn cho thang máy, đặc biệt trong việc làm mát không khí. Điều hoà tuy làm mát nhanh hơn, nhưng lại phức tạp và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với quạt thang máy. Do đó, lựa chọn quạt thông gió mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bao gồm cả chi phí mua, lắp đặt, tiền điện, bảo hành và bảo dưỡng so với việc sử dụng điều hoà trong thang máy.

Cấu tạo quạt thông gió thang máy

Hệ thống quạt cabin thang máy trong thang máy bao gồm các loại cánh quạt thông gió được đặt trên nóc cabin thang máy. Thiết kế này bao gồm hai vị trí quan trọng: một bên hút gió từ bên ngoài đẩy vào trong cabin, đồng thời một bên khác hút gió từ bên trong cabin đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông gió trên trần cabin. Điều này tạo ra lưu thông không khí hiệu quả, đồng thời đảm bảo sự thoáng đãng và thoải mái trong không gian cabin thang máy.

Nguyên lý hoạt động quạt cabin thang máy

Quạt cabin thang máy hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu không khí. Khi cửa thang đóng lại, hệ thống điện của thang máy kích hoạt quạt thông gió, tạo luồng gió từ bên ngoài vào cabin, đồng thời làm mát không khí. Quy trình này giúp giảm cảm giác bí bức trong không gian kín của cabin thang máy.

Quạt cabin thang máy tạo điều kiện cho lưu thông không khí, mang lại không khí tươi mát và đảm bảo không gian luôn thoáng đãng. Vị trí lắp đặt quạt thông gió nằm ẩn phía trên trần cabin và được điều khiển bởi bộ điều khiển của thang máy. Luồng gió từ quạt được truyền xuống dưới và phân phối đều khắp khu vực trong buồng thang.

Nguyên lý hoạt động quạt cabin thang máy

Đối với vị trí lắp quạt thông gió, nó thường được đặt ẩn phía trên trần cabin và kết hợp với bộ điều khiển của thang máy. Điều này đảm bảo luồng gió được truyền xuống một cách đều và tạo sự thoáng đãng cho buồng di chuyển. Công suất của quạt thông gió có thể cần được tăng tùy thuộc vào kích thước của cabin để đảm bảo mức làm mát đủ cho không gian.

Trong trường hợp mất điện, quạt cabin thang máy vẫn tiếp tục hoạt động nhờ nguồn điện dự phòng từ thang máy. Điều này đảm bảo rằng người trong cabin vẫn có đủ lượng ôxy từ bên ngoài để thở và không bị ngạt khí CO2 cho đến khi có sự hỗ trợ hoặc giải cứu. Điều này tăng tính an toàn cho người sử dụng thang máy.

Giá quạt thông gió thang máy

Hiện nay, quạt cabin thang máy đóng vai trò quan trọng và thường được tích hợp sẵn trong thiết kế của thang máy. Điều này giúp nhà đầu tư và chủ sở hữu thang máy tiết kiệm thời gian và chi phí khi mua và lắp đặt thang máy, vì không cần phải tốn công chọn mua và lắp đặt quạt thông gió riêng.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thay thế hoặc lắp đặt mới quạt thông gió, mức giá của bộ phận này trên thị trường dao động từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ. Giá này phụ thuộc vào một số yếu tố như loại thang máy sử dụng, tải trọng và kích thước của thang máy, cũng như thương hiệu của quạt thông gió.

giá quạt thông gió thang máy

Mức giá của quạt cabin thang máy khi mua riêng biệt sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm nguồn gốc sản phẩm, công suất so với tải trọng và kích thước của thang máy, cũng như loại thang máy mà nó được sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió cabin thang máy

Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả sử dụng lâu dài của quạt cabin thang máy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Tải trọng, kích thước và nhu cầu sử dụng: Chọn quạt cabin thang máy phù hợp với tải trọng, kích thước và nhu cầu sử dụng của thang máy. Tránh chọn quạt có công suất quá thấp hoặc quá cao so với yêu cầu để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ.
  • Kích thước quạt thông gió: Lựa chọn kích thước phù hợp của quạt thông gió để đảm bảo phù hợp với thang máy mà không gây ảnh hưởng đến các linh kiện và động cơ điều khiển của thang.
  • Bảo dưỡng và bảo trì định kỳ: Áp dụng đúng hướng dẫn bảo dưỡng và bảo trì của nhà sản xuất cho quạt thông gió, thường là 3 – 4 tháng/lần, để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả.
  • Tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt: Tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt của Bộ Khoa học và Công nghệ để đảm bảo quạt thông gió được lắp đặt đúng cách và tối ưu hóa công năng sử dụng.
  • Tham vấn các đơn vị chuyên nghiệp: Tham vấn các đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy uy tín để chọn quạt thông gió cabin phù hợp và đảm bảo chất lượng lắp đặt.
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín: Chọn đơn vị cung cấp thang máy uy tín để đảm bảo chất lượng quạt thông gió cabin cũng như quy trình bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Đây là những điều cần quan tâm khi nhắc đến quạt thông gió cabin thang máy, mang lại lợi ích cho người sử dụng. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về quạt cabin thang máy, hãy liên hệ với Thang Máy Hải Phát.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI