Quy trình lắp đặt thang máy tải hàng

Quy trình lắp đặt thang máy tải hàng đúng kỹ thuật như thế nào? Việc lắp đặt thang máy tải hàng sẽ gặp những khó khăn gì? Hãy cùng Thang Máy Hải Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Thang máy tải hàng là gì?

Là một công cụ chuyên dụng sử dụng để di chuyển hàng hoá, thường được cài đặt tại các khu vực sản xuất, nhà máy,…Mang lại nhiều ưu điểm vượt trội và quan trọng không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hoá, vật nặng và thiết bị. Vì vậy, việc cài đặt thang máy tải hàng là rất cần thiết và hữu ích.

2. Những khó khăn khi lắp đặt thang máy tải hàng

 • OH thang máy tải hàng rất cao

Đầu tiên, để dễ so sánh và hiểu hơn về kích thước phòng máy giữa thang máy tải khách và thang máy tải hàng, Thang Máy Hải Phát đã nêu rõ kích thước tiêu chuẩn cho thang máy tải khách, với phòng máy có kích thước 2000x3200x1800mm (rộng x dài x cao). Trong khi đó, phần thang không có phòng máy thường chỉ khoảng 1000mm.

OH thang máy tải hàng

Còn với thang máy tải hàng, chiều cao phòng máy tối thiểu phải là 1600 – 1700mm. Tuy nhiên, tại một số dự án, chiều cao phòng máy có thể lên đến 2200mm. Nguyên nhân cho việc phải thiết kế phòng máy của thang tải hàng với chiều cao lớn như vậy là do kích thước máy kéo (motor) của thang hàng thường lớn, thường dao động khoảng 800 – 1200mm. Hơn nữa, để tăng khả năng chịu lực, cần phải gia cường thêm 3 – 5 thanh thép hình H làm đà đặt máy, từ đó, chiều cao của phòng máy càng phải tăng lên.

 • Yêu cầu chống thấm khắt khe

Tương tự như việc chống thấm cho hố thang máy tải khách, việc chống thấm cho hố thang máy tải hàng cũng là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình thi công. Tuy nhiên, yêu cầu về việc chống thấm này lại càng khắt khe hơn nhiều. Lý do là các nhà xưởng thường được xây dựng trên nền đất nông nghiệp đã được canh tác lâu năm hoặc đất ao hồ được san lấp, khiến cho đất trở nên ẩm ướt và mềm yếu. Hố thang máy tải hàng lại nằm sâu dưới lòng đất, phải chịu nhiều tác động mạnh từ các yếu tố khác nhau, đặc biệt là mạch nước ngầm tại khu vực đó. Do đó, việc xử lý chống thấm cần được thực hiện theo nhiều bước cẩn thận để đảm bảo không bị dột và ngấm nước, từ đó bảo vệ thiết bị thang máy tải hàng quý giá khỏi những hư hại tiềm ẩn.

 • Trọng tải của thiết bị rất lớn

Trung bình, máy kéo của thang máy tải hàng thường nặng hơn máy kéo của thang máy tải khách từ 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, có những trường hợp máy kéo có thể nặng gấp 3 đến 5 lần, tuỳ thuộc vào trọng lượng quy định của thang máy. Để hiểu một cách đơn giản, với thang tải khách, trọng lượng của các thiết bị như máy kéo, cabin và đối trọng sẽ tương đương với tải trọng của thang máy. Khi áp dụng lên thang tải hàng, nếu tải trọng lên tới 5 tấn chẳng hạn, thì các thiết bị khác cũng cần có khả năng chịu trọng lượng tương tự. Điều này đặt ra một yêu cầu cao cho kỹ sư thang máy, yêu cầu họ phải thực hiện tính toán cẩn thận trong quá trình thi công và lắp đặt thang máy tải hàng

3. Đảm bảo vị trí lắp đặt thang máy theo đúng bản vẽ

Sau khi đã xác định và vượt qua các khó khăn trong quá trình lắp đặt thang máy tải hàng, kỹ sư thang máy sẽ tiến hành tuân thủ các bước lắp đặt theo tiêu chuẩn. Quy trình bắt đầu bằng việc “Kiểm tra vị trí lắp đặt thang máy tải hàng” trên bản vẽ thiết kế của công trình.

4. Quy trình kiểm tra chất lượng và nguồn gốc thiết bị thang hàng

Khi thang máy tải hàng được đưa đến công trình, các kỹ sư cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng cùng với bộ phận nhập hàng để đảm bảo việc nhập hàng diễn ra đúng theo hợp đồng. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cần cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, bao gồm:

Nguồn gốc thiết bị thang hàng

 • Tờ khai hải quan
 • Bảng kê chi tiết về đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất sứ (CO)
 • Giấy chứng nhận chất lượng (CQ)
 • Thông số kỹ thuật của thang máy.

5. 6 bước lắp đặt thang hàng đúng kỹ thuật

Đây là giai đoạn quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và an toàn của thang máy tải hàng. Các bước lắp đặt thang máy cần tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo đúng hướng dẫn của hiệp hội thang máy, quy trình lắp đặt thang máy tải hàng tiêu chuẩn bao gồm 6 bước cụ thể sau đây:

5.1. Thi công sàn thao tác

Sàn thao tác cần được lắp đặt đầu tiên để tạo điều kiện thuận lợi cho kỹ sư đứng và thực hiện việc lắp đặt các bộ phận khác một cách thoải mái và hiệu quả.

5.2. Lắp đặt máy kéo, tủ điện, cáp gov

Tiếp theo, kỹ sư sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống phanh hãm an toàn dưới cabin thang máy và bộ khống chế vượt tốc (governor). Việc này được thực hiện sau đó là kiểm tra và thử nghiệm độ ổn định và an toàn của hệ thống.

Lắp đặt máy kéo, tủ điện, cáp gov

Sau đó, các kỹ sư sẽ di chuyển máy kéo và tủ điện bằng palang lên khu vực phòng máy để tiến hành lắp đặt. Vị trí máy kéo, pulley và dầm gác máy cần được lắp đặt theo đúng bản vẽ thiết kế của thang máy. Đồng thời, tủ điều khiển cần được cài đặt thông số chuẩn theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

5.3. Lắp đặt hệ thống ray

Kỹ sư sử dụng palang điện để kéo và lắp đặt ray theo vị trí trên bản vẽ. Điều này đảm bảo thang máy tải hàng hoạt động mượt mà, ổn định.

5.4. Lắp đặt đối trọng, cabin, cửa tầng, thả cáp

Đối trọng sẽ được chất vào từng bước, điều chỉnh phù hợp với việc lắp đặt các thiết bị khác, đảm bảo sự cân bằng và an toàn trong quá trình thi công thang máy. Sau đó, tiến hành lắp đặt cabin với các thành phần như sàn cabin, thanh khung đứng, thanh giằng và khung trên.

5.5. Vận hành điện và hiệu chỉnh thang hàng đúng kỹ thuật

Hệ thống dây điện sẽ được lắp đặt theo các bước sau:

 • Lắp đặt hệ thống dây điều khiển trên phòng máy.
 • Lắp đặt hệ thống điều khiển và kết nối dây tín hiệu tại từng tầng.
 • Lắp đặt dây cáp tín hiệu trong hố thang.

Vận hành điện và hiệu chỉnh thang hàng đúng kỹ thuật

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt dây điện, thang máy sẽ được chạy thử để kiểm tra lỗi. Trong trường hợp phát sinh vấn đề, các kỹ sư điện thang máy sẽ tiến hành hiệu chỉnh lại toàn bộ trước khi chuyển đến bước cuối cùng.

5.6. Kiểm định và bàn giao thang

Quá trình kiểm định thang máy sẽ được thực hiện bởi các trung tâm kiểm định chuyên trách được cấp phép bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Thang máy chỉ được bàn giao và đưa vào hoạt động khi đã có giấy kiểm định đáng tin cậy từ phía các trung tâm kiểm định.

Đơn vị lắp đặt và bảo trì thiết bị thang máy uy tín – Thang máy Hải Phát

Thang máy Hải Phát là một đơn vị lắp đặt thang máy uy tín và được tin tưởng trong ngành công nghiệp thang máy. Sự tận tâm và chất lượng là mục tiêu hàng đầu của Thang máy Hải Phát. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao được đào tạo chuyên sâu sẽ đảm bảo việc lắp đặt thang máy gia đình được thực hiện một cách chính xác và an toàn. Chúng tôi luôn cam kết đáp ứng đúng tiến độ và đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI