Cảm biến cửa thang máy Photocell

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao thang máy lại có thể nhận biết được vật cản khi đóng cửa? Đó là nhờ có 1 hệ thống cảm biến được đặt ở cửa thang, hay còn gọi là Photocell thang máy. Hôm này cùng Thang máy Hải Phát tìm hiểu về loại cảm biến hiện đại này!!!

Cảm biến cửa thang máy là gì?

Cảm biến cửa thang (Photocell thang máy) hay còn được gọi là cảm biến hồng ngoại, là một thành phần quan trọng trong hệ thống thang máy để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động. Cảm biến này sử dụng nguyên tắc ánh sáng hồng ngoại để phát hiện sự hiện diện của vật thể hoặc người trong khu vực cửa thang máy.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến photocell là dựa trên việc tạo ra một tia ánh sáng hồng ngoại giữa hai điểm trong khu vực cửa thang máy. Khi không có vật thể nào chắn ngang tia ánh sáng này, cảm biến sẽ nhận được tín hiệu yếu từ bộ thu ánh sáng. Tuy nhiên, khi có vật thể hoặc người nào đó đi qua và chắn ngang tia ánh sáng, tín hiệu sẽ bị cắt đứt hoặc yếu đi. Khi cảm biến nhận thấy sự thay đổi trong tín hiệu ánh sáng, nó sẽ kích hoạt một tương ứng với hành động an toàn, chẳng hạn như dừng cửa thang máy hoặc ngăn cửa khỏi việc đóng lại.

Cảm biến cửa thang máy là gì?

Nguyên lý hoạt động của cảm biến thang máy

Với công nghệ hiện đại ngày nay cảm biến của thang máy ngày càng được cải tiến chất lượng hơn. Cơ chế hoạt động của cảm biến này được xây dựng theo cách sau:

Trên hai bên của cánh cửa cabin, hai thanh cảm biến photocell thang máy đã được lắp đặt, với chiều dài mỗi thanh khoảng 2m. Đây là những linh kiện thông minh độc đáo trong ngành thang máy, chúng không chỉ bảo vệ an toàn mà còn che chở cho cả hai phía vào và ra của cửa thang máy.

Khi thang máy bắt đầu hoạt động và cánh cửa của cabin mở hoặc đóng, cảm biến cửa thang máy sẽ tự động kích hoạt. Trong lúc cánh cửa di chuyển, bộ cảm biến photocell sẽ thực hiện quá trình quét và kiểm tra sự hiện diện của bất kỳ vật thể cản trở nào tại vùng cửa thang. Nếu trong khoảng thời gian xác định không phát hiện sự cản trở, thang máy sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Trong trường hợp cảm biến cửa thang máy phát hiện vật cản, hoạt động của thang máy sẽ được tạm dừng và cảm biến photocell sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo. Thang máy sẽ chỉ tiếp tục hoạt động khi vật cản được loại bỏ hoặc xử lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi tiếp tục vận hành.

Cấu tạo cảm biến cửa thang máy

Photocell thang máy được cấu tạo từ ba bộ phận chính, bao gồm:

Hai thanh thu: Hai thanh thu được đặt bên hai khung của cửa cabin thang máy để phát ra tia ánh sáng hồng ngoại, nhằm kiểm soát các vật cản tại cửa thang. Các thanh thu này thực hiện chức năng cảm biến cửa thang máy và có thể được lắp đặt ở vị trí cửa cabin hoặc ở hai đầu của cửa cabin.

Bộ nguồn: Bộ nguồn là nơi tích trữ nguồn điện cần thiết và cũng là vị trí lắp đặt bộ phận cảm biến của photocell thang máy. Bộ nguồn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho hệ thống và điều khiển các hoạt động của cảm biến. Nó thường được gọi là “mạch thu phát tia hồng ngoại” do nhiệm vụ cơ bản là tạo và thu nhận tia ánh sáng hồng ngoại để xác định sự hiện diện của vật thể.

Hệ thống dây dẫn: Hệ thống dây dẫn có chức năng kết nối nguồn điện từ bộ nguồn đến các hoạt động vận hành của photocell thang máy. Đây là một phần quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu điện để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của cảm biến. Dây dẫn giúp hệ thống hoạt động một cách chính xác và đáng tin cậy, đảm bảo rằng thông tin về sự hiện diện của vật thể được truyền tải đúng cách và kịp thời.

Cấu tạo cảm biến cửa thang máy

Thông số kỹ thuật của Photocell thang máy

Cảm biến cửa thang máy được thiết kế với nhiều biến thể thông số kỹ thuật để phù hợp với các nhu cầu sử dụng cụ thể. Các thông số này được cung cấp bởi Thang máy Hải Phát như một hướng dẫn, tuy nhiên, chúng nên được hiểu và áp dụng cùng với mục đích theo dõi:

Thông số kỹ thuật Photocell:
  • Hàng mới 100%, nguyên đai, nguyên kiện.
  • Chiều cao: Loại 2.0m, 1.2m, 1.0m.
  • Nguồn điện sử dụng: 220V AC, 50Hz.
  • Tín hiệu phản hồi: 0V, 24V DC.
  • Vị trí lắp đặt: Cố định, chạy dọc hai bên cánh cửa cabin hoặc khung cửa cabin.

Cảm biến thang máy có mấy loại?

Cảm biến cửa thang máy được chia làm hai loại đó là photocell thang máy dạng điểm và photocell thang máy dạng thanh. Với mỗi loại sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, nhưng đang là lựa chọn phổ biến cho hầu hết các loại thang máy hiện nay.

Cảm biến thang máy dạng điểm

Cảm biến cửa thang máy dạng điểm này được nghiên cứu và ra đời, xong được áp dụng đầu tiên vào thang máy để kiểm tra, phát hiện vật cản ở cửa thang. Còn được các chuyên gia ví như “Mắt thần” với hai điểm được đặt ở 2 mép của cánh cửa thang máy, tầm trong khoảng cách từ 50cm cho đến 90cm so với mặt sàn của cabin.

Photocell thang máy dạng điểm thường phát hiện ra các vật cản trong phạm vi đường thẳng, và cũng do là có 2 mắt thôi cho nên đây cũng chính là nhược điểm của loại photocell này bởi bị hạn chế về diện tích cũng như không gian để phát hiện ra vật cản.

Với mành hồng ngoại dạng điểm thường sử dụng với các mẫu thang máy có chi phí thấp hơn, còn những loại thang máy hiện đại, công nghệ cao thì ít dùng loại này hơn bởi những hạn chế của nó về tính cảm biến, và cũng có nhiều lần bộ phận này không thể kiểm tra, phát hiện ra vật cản được nữa bởi những nhược điểm, hạn chế cua nó.

Cảm biến thang máy dạng điểm

Cảm biến thang máy dạng thanh

Từ những hạn chế của cảm biến cửa thang máy dạng điểm mà photocell thang máy dạng thanh đã được phát triển, cải tiến lên với chiều dài khoảng 2000mm. Thiết bị này ra đời đã khắc phục được những hạn chế mà cảm biến cửa thang máy dạng điểm gặp phải.

Với hai thanh được lắp đặt ở 2 bên cánh cửa cửa thang nên có thể quét hết được toàn bộ không gian vào ra của cửa cabin. Từ đó sẽ dễ dàng phát hiện ra được vật cản ở xung quanh để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang máy và cũng để nhanh chóng xử lý vấn đề khi phát hiện vật cản để đảm bảo sự an toàn cũng như ổn định khi thang máy được vận hành.

Loại cảm biến cửa thang máy dạng thanh này được ứng dụng hầu hết cho các mẫu thang máy với ưu điểm có thể quan sát xung quanh với mức gần như là tuyệt đối thì ở bất cứ đâu thiết bị cảm quan cửa thang máy dạng thanh cũng sẽ phát hiện ra vật cản, dị vật bất thường, nhờ đó mà thiết bị này ngày càng được cải tiến, nâng cấp hoàn thiện hơn, hoạt động một cách an toàn hơn.

Cảm biến thang máy dạng thanh

Đơn vị lắp đặt và bảo trì thang máy uy tín – Thang máy Hải Phát

Thang máy Hải Phát là một đơn vị lắp đặt thang máy uy tín và được tin tưởng trong ngành công nghiệp thang máy. Sự tận tâm và chất lượng là mục tiêu hàng đầu của Thang máy Hải Phát. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao được đào tạo chuyên sâu sẽ đảm bảo việc lắp đặt thang máy gia đình được thực hiện một cách chính xác và an toàn. Chúng tôi luôn cam kết đáp ứng đúng tiến độ và đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI