Những phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả 100%

Hố Pít thang máy là gì?

Hố pit thang máy là bộ phận nằm ở phía dưới mặt sàn thấp nhất của tòa nhà hoặc công trình. Hố pit được thiết kế với độ sâu thích hợp để đặt các thành phần quan trọng của thang máy như cơ cấu cảm ứng và hệ thống giảm chấn. Công dụng chính của hố pit là giảm chấn và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành của thang máy. Đáy cabin thang máy có thể gác lên cọc giảm chấn (có thể là cọc bằng cao su hoặc lò xo) được bố trí trên đáy hố pit, đặc biệt khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng. Điều này giúp bảo vệ an toàn của kỹ thuật viên khi họ thực hiện bảo trì hoặc sửa chữa thang máy.

Thường hố thang máy sẽ được phân thành 3 loại chính là:

 • Hố bê tông cốt thép.
 • Hố có cấu tạo bằng thép.
 • Hố cột bê tông tường gạch.
Hố Pit thang máy

Những nguyên nhân khiến thang máy bị thấm dột

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hố thang máy bị thấm dột như:

 • Chống thấm hố pit thang máy không được xử lý triệt để.
 • Thi công sai kỹ thuật phương pháp, khiến cho việc chống thấm kém.
 • Sử dụng những chất liệu chống thấm kém chất lượng.
 • Thi công ẩu cho kịp tiến độ khách hàng yêu cầu.
 • Do đặc điểm địa chất, kết cấu của công trình và vài nguyên nhân khác.

Ngoài ra hố thang máy bằng bê tông cũng là một nguyên nhân khiến thang máy bị thấm nước. Có thể trong quá trình thi công xử lý công trình đơn vị thực hiện không chú trọng đến trộn phụ gia chống thấm, quá trình thi công sửa chữa không đặt băng cản nước. Hoặc khoan xuyên nền khi thi công lắp đặt thang máy khiến cho nước thấm qua các lỗ bu lông.

Nguyên nhân khiến hố pit thang máy thấm dột

Hố pit thang máy bị thấm dột sẽ gây hậu quả gì?

Hố thang máy là bộ phận nằm ở vị trí thấp nhất của thang máy bởi vậy mà khả năng bị ẩm thấp là điều bình thường. Ngoài ra, vấn đề thấm, rò rỉ nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến thang máy trong một thời gian dài.

Hố pit của thang máy bị thấm dột có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm. Trước hết, thấm dột có thể hủy hoại các thiết bị và bộ phận quan trọng của thang máy, như động cơ, cáp, và hệ thống điều khiển, dẫn đến sự cố hoạt động và đòi hỏi các công việc sửa chữa đắt đỏ. Sự gián đoạn hoạt động của thang máy cũng là một vấn đề, gây ra sự bất tiện cho người sử dụng và làm chậm quá trình di chuyển trong tòa nhà. Cuối cùng, thấm dột trong hố pit có thể ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, gây suy yếu và đe dọa tính toàn vẹn của nó. Do đó, đảm bảo hố pit được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của thang máy và tòa nhà.

Top 4 phương pháp chống thấm hố thang máy hiệu quả 100%

Do nằm ở vị trí thấp nhất của tòa nhà nên hố thang máy thường bị thấm bởi nguồn nước ngầm. Vì vậy, hoạt động chống thấm hố thang máy cần được thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo được hiệu quả cao.

Phương pháp dùng màng chống thấm, vật liệu gốc xi măng, phun thẩm thấu là 3 phương pháp được nhiều người ứng dụng để chống thấm hố Pit thang máy hiệu quả nhất hiện nay.

Chống thấm hố pit thang máy bằng màng chống thấm

Phương pháp chống thấm hố thang máy đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao và đã được nhiều chủ đầu tư áp dụng thành công. Để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho thang máy trong quá trình sử dụng, quá trình chống thấm cần được thực hiện ngay từ ban đầu, sau khi việc đổ bê tông lót cho hố Pit hoàn thành.

Một yếu tố quan trọng đối với chất lượng của công trình là lựa chọn loại màng chống thấm. Vì diện tích của hố pít thường khá nhỏ, vì vậy chất lượng là yếu tố quan trọng hơn so với giá thành của màng chống thấm. Các chuyên gia xây dựng khuyên dùng các loại màng chống thấm như Sika Bituseal-T130-SG hoặc Sika Bituseal T – 140 MG.

Quy trình thi công

–  Vệ sinh bề mặt bê tông sạch sẽ là bước quan trọng, ảnh hưởng đến độ dính và độ chống thấm của màng sau này.

–  Sau đó, quét một lớp Primer lên hố thang máy và trải màng chống thấm.

–  Tiếp theo, quét thêm một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm đã trải. Chờ cho vữa khô, sau đó lắp cốp để đổ bê tông vào hố Pit của thang máy.

–  Khi bê tông đã khô, tháo cốp và tiếp tục quét thêm một lớp Primer chống thấm để hoàn thành quá trình chống thấm.

Chống thấm hố thang máy bằng phun thẩm thấu

Phương pháp chống thấm ngược đã được chứng minh là hiệu quả, sử dụng các vật liệu chống thấm gốc xi măng và dung dịch gốc Silicat. Phương pháp này cho phép chất lỏng chống thấm thấm thấu vào bên trong bề mặt bê tông của hố pít thang máy một cách hiệu quả nhất.

Quy trình thi công:

Chuẩn bị bề mặt: Cần tiến hành xử lý và vệ sinh bề mặt hố pít thang máy một cách kỹ lưỡng để đảm bảo độ bám dính tốt cho lớp chống thấm sau này. Tiếp theo, sử dụng hỗ vữa để làm phẳng bề mặt hố, đảm bảo rằng nó đủ mịn và chuẩn bị cho việc trát bằng. Sử dụng vòi phun nước để tạo độ ẩm trên bề mặt hố, điều này làm cho bề mặt sẽ hấp thụ lớp chống thấm một cách tốt hơn.

Trộn hỗn hợp chống thấm: Tiếp theo, trộn hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ được hướng dẫn bởi nhà sản xuất, đảm bảo tính chất lượng của lớp chống thấm.

Phun lớp chống thấm: Sau khi chuẩn bị xong, tiến hành phun lớp chống thấm lên bề mặt hố với độ dày khoảng 2 – 3 mm. Đợi khoảng 4 – 6 giờ để lớp chống thấm ban đầu khô, sau đó tiến hành phun lớp thứ 2 để đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt được trám kín và phủ đều hơn.

Bảo vệ bề mặt: Cuối cùng, để bảo vệ lớp chống thấm và bề mặt hố pít, bạn nên thực hiện một lần trát vữa nữa.

Chống thấm hố thang máy bằng phun thẩm thấu

Chống thấm hố thang máy bằng sika

Phương pháp chống thấm hố thang máy này được xem là một trong những cách hiệu quả nhất mà nhiều người đã áp dụng. Sika, một loại vật liệu chống thấm dạng lỏng, được sử dụng để tạo ra một lớp chất lỏng có khả năng xâm nhập vào những khe nứt trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng chống thấm cho hố thang máy.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt đầy đủ: Việc làm sạch bề mặt đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính hiệu quả của quá trình chống thấm. Sau khi lớp vữa cuối cùng đã khô hoàn toàn, bạn cần tiến hành làm sạch bề mặt, loại bỏ tất cả các dấu vết của hồ vữa và xi măng dư thừa.

Bước 2: Áp dụng lớp thẩm thấu: Sau khi hoàn thành bước làm sạch, bạn sẽ pha trộn Lemax Seal với 10 lít nước và 3kg xi măng. Hỗn hợp này sau đó được quét đều lên bề mặt hố thang máy để thẩm thấu vào bê tông.

Bước 3: Phủ kín các vết thấm: Tiếp theo, bạn cần chặn các vết thấm bằng cách kết hợp Lemax Seal với 5kg xi măng và 4 lít nước. Sau đó, bạn thêm dung dịch Lemax 201 vào hỗn hợp này và sử dụng nó để phủ kín những vùng có nguy cơ thấm dầu.

Bước 4: Xây dựng lớp chống thấm:

 • Lớp 1: Pha trộn Lemax Seal với 5 lít nước và 4kg xi măng. Sau đó, bạn quét đều lớp hỗn hợp này lên bề mặt.
 • Lớp 2: Khi lớp 1 đã hoàn toàn khô, bạn tiến hành quét thêm lớp 2 vuông góc với lớp 1, sử dụng tỷ lệ pha trên.
 • Lớp 3: Trộn đều hỗn hợp Lemax 201 với 5 lít nước và 4kg xi măng, sau đó quét đều lớp này lên bề mặt. Đảm bảo quét đều và không bỏ sót, và chỉ quét khi lớp 2 đã khô hoàn toàn.

Chú ý: Khi đã hoàn thành tất cả các bước, bạn cần phun một ít nước lên bề mặt để giúp lớp chất chống thấm khô nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng lớp chống thấm đã khô hoàn toàn trước khi tiến hành quét lớp vôi hoặc sơn chống thấm.

Chống thấm hố thang máy bằng sika

Chống thấm hố Pit thang máy với gốc xi măng

Chống thấm bằng gốc xi măng cũng là phương pháp được nhiều gia đình sử dụng, dưới đây là chi tiết các bước chống thấm bạn có thể tham khảo qua

+ Khi tiết hành xử lý cần phun ẩm cho bề mặt.

+ Tiến hành pha trộn hóa chất chống thấm gốc xi măng công thức nhà sản xuất hướng dẫn.

+ Sử dụng chổi cọ bình phun hoặc bàn chà để tiến hàng chống thấm hố thang máy bằng gốc xi măng.

+ Nên phun 2 lớp chống thấm lên để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Mỗi lớp sản phẩm cách nhau từ 2 – 4h.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình chống thấm hố thang máy

Có một số lưu ý quan trọng khác mà bạn cần xem xét sau khi thực hiện các phương pháp chống thấm hố thang máy:

Lập kế hoạch chống thấm từ giai đoạn xây dựng ban đầu

Việc chống thấm hố thang máy nên được tính toán và thực hiện từ giai đoạn xây dựng ban đầu. Điều này đảm bảo rằng các biện pháp chống thấm có thể được tích hợp vào thiết kế và công trình, từ đó đạt được hiệu suất chống thấm tối ưu.

Đánh giá độ rung và va đập của thang máy

Trước khi thang máy được đưa vào sử dụng, bạn nên thực hiện một đánh giá cẩn thận về độ rung, động cơ và tình trạng hoạt động của nó. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng hố thang máy đã được thiết kế để chịu đựng các yếu tố như va đập và rung lắc, từ đó không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của nó.

Tùy chỉnh phương pháp chống thấm theo tình trạng công trình

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của công trình, bạn có thể cần áp dụng các phương pháp chống thấm khác nhau. Có thể có những vị trí thuận lợi hơn hoặc khó khăn hơn để thực hiện chống thấm. Việc hiểu rõ tình hình cụ thể và sử dụng phương pháp phù hợp sẽ đảm bảo sự thành công của quá trình chống thấm.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình chống thấm hố thang máy

Liên hệ đơn vị chống thầm hố Pit

Thang máy Hải Phát là một đơn vị lắp đặt, thi công các dịch vụ thang máy cùng với đó là bảo trì các hệ thống bộ phận của thang uy tín và được tin tưởng trong ngành công nghiệp thang máy. Sự tận tâm và chất lượng là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI