Nguyên nhân và cách xử lý khi thang máy rơi tự do

Khi thang máy rơi tự do với người ở bên trong, tình huống này tiềm ẩn nguy hiểm nghiêm trọng. Nếu không có sự can thiệp kịp thời, tình mạng của người trong thang máy có thể gặp nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Hãy cùng Thang Máy Hải Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thang rơi tự do

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng rơi tự do này. Điều này có thể do lỗi ở hệ thống phanh, sai sót ở cảm biến, hỏng hóc cáp tải hoặc vấn đề về bảo trì. Bất kể nguyên nhân gì, việc giải quyết kịp thời là cực kỳ cần thiết để tránh các sự cố không mong muốn.

Thang máy rơi tự do

Do bộ điều tốc gặp lỗi: Thang máy mang lại nhiều lợi ích, giúp con người di chuyển linh hoạt giữa các tầng. Trong thang máy, bộ điều tốc (Governor) có tác dụng quan trọng. Nếu bộ điều tốc gặp sự cố hoặc bị kẹt, thang máy có thể rơi tự do.

Do là lỗi ở hệ thống phanh: Khi bộ cân tải hoạt động không hiệu quả hoặc quá tải, phanh chính sẽ không thể kiểm soát. Thang máy sẽ trượt và rơi xuống tầng dưới một cách nguy hiểm.

Do lỗi ở cáp tải: Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa tình trạng thang máy rơi tự do và hiện tượng trôi thang. Thực tế, thang máy rơi tự do xảy ra do puly máy kéo và cáp tải bị ăn mòn. Khi cáp trôi trên puly, tốc độ trôi không đạt chuẩn do hệ thống governor. Điều này dẫn đến phanh cơ không hoạt động bình thường.

Sử dụng thang máy trong thời gian dài: Mỗi sản phẩm đều có tuổi thọ nhất định, thang máy cũng không ngoại lệ. Chiếc thang đã hoạt động hơn 10 năm sẽ không còn hiệu quả như mới. Các linh kiện bên trong thang máy bị ảnh hưởng theo thời gian, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động hàng ngày.

Để thang máy hoạt động tốt, bảo trì đều đặn là điều quan trọng. Một dịch vụ bảo trì không tốt có thể làm thang máy yếu đi và hoạt động không hiệu quả. Hơn nữa, sự thiếu hiểu biết của đội ngũ kỹ thuật viên cũng góp phần dẫn đến tình trạng thang máy rơi tự do. Vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, nên cân nhắc kỹ và tìm đến những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

So sánh hiện tượng thang rơi tự do và trôi thang

Mỗi thang máy đều được nâng bởi hàng chục sợi cáp vững chắc. Mỗi sợi cáp có khả năng chia sẻ trọng lượng của cả thang, làm cho tình trạng cáp đứt và thang máy rơi tự do hiếm gặp, nhưng không hoàn toàn bất khả thi. Rất nhiều người thường lẫn lộn giữa tình trạng thang máy rơi tự do và hiện tượng trôi thang. Mặc dù vậy, hai tình huống này hoàn toàn khác nhau.

Thang máy rơi tự do xảy ra khi thang mất điện hoặc xảy ra sự cố, dây cáp bị đứt hoặc tụt thẳng xuống hố cửa thang. Tốc độ rơi mạnh mẽ, gây cảm giác choáng và bất tiện cho hành khách bên trong. Đặc biệt, khi thang ở độ cao lớn hơn, nguy cơ càng gia tăng. Chẳng hạn, thang máy rơi từ tầng 30 của một tòa nhà văn phòng sẽ làm cho nút bấm trở nên vô dụng và đe dọa tính mạng người bên trong.

Trong khi đó, hiện tượng trôi thang máy xảy ra khi thang tụt vài tầng rồi dừng lại, tiếp tục hoạt động bình thường. Ví dụ, khi thang ở tầng 30 như trên, việc tụt xuống vài tầng sẽ không gây nguy hiểm. Thay vào đó, chỉ làm tâm lý lo lắng và sợ hãi cho hành khách bên trong. Trong giai đoạn này, hệ thống phanh vẫn hoạt động để đảm bảo an toàn, không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cách xử lý khi thang máy rơi tự do

Thang máy rơi tự do là tình trạng khá nguy hiểm nếu như không được khắc phục kịp thời. Vậy nên nếu bạn không phải là thợ sửa chữa chuyên nghiệp, tuyệt đối không được tự động tháo lắp, sửa chữa, tránh gây những sự cố ngoài ý muốn.

Ngày nay để tìm kiếm được một đơn vị cung cấp các giải pháp tư vấn, hỗ trợ lắp đặt, bảo trì thang máy, khắc phục sự cố thang máy rơi tự do… không phải vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, chọn đơn vị nào uy tín, đơn vị nào chất lượng mới là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Nếu vẫn chưa tìm được nhà cung cấp có tâm, hãy đến với Thang Máy Hải Phát. Chúng tôi cam kết đầy đủ các tiêu chí dưới đây:

  • Thang Máy Hải Phát có nhiều năm kinh nghiệm về việc thiết kế, lắp đặt, sửa chữa thang máy.
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.
  • Bất kể khi nào khách hàng liên hệ cũng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chu đáo nhất từ Thang Máy Hải Phát.
  • Giá sửa chữa, khắc phục tình trạng thang máy rơi tự do khá hợp lý, rẻ hơn nhiều nhà cung cấp khác trên thị trường.
  • Sau khi sửa chữa, khách hàng sẽ nhận được chế độ bảo hành từ Thang Máy Hải Phát.

Thang máy rơi tự do là do nguyên nhân gì? Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu kỹ các nguyên nhân, phân biệt tình trạng thang máy rơi tự do và hiện tượng trôi thang máy. Nếu không phải là thợ sửa chữa chuyên nghiệp, bạn không nên tùy ý thay thế, lắp đặt các thiết bị bên trong thang, tránh gây hậu quả ngoài ý muốn. Để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua kênh thông tin sau.

Liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH Thang máy Hải Phát

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Đa Năng, 169 Đ. Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0898.424.666

Website    : https://thangmayhaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.424.666

Chat Zalo

0987.603.588

GỌI NGAY
BÁO GIÁ CHO TÔI